ตำรวจสอบปากคำภรรยานักข่าวอังกฤษเกี่ยวโยงการหมิ่นเบื้องสูง ก่อนปล่อยตัวโดยไม่ตั้งข้อหา

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2016.07.22
กรุงเทพฯ
TH-marshall-800 นายแอนดรูว์ แมคเกรเกอร์ มาร์แชล ชูรูปภาพของเขา โดยมี นางสาวนพวรรณ บันลือศิลป์ ภรรยาชาวไทย (ซ้าย) และบุตร (ขวา) ที่ห้องพักโรงแรม ในฮ่องกง เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2559
เอเอฟพี

ในช่วงสายของวันศุกร์ (22 กรกฎาคม 2559) นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวนางสาวนพวรรณ บันลือศิลป์ ภรรยาของนายแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทยจากบ้านพัก เพื่อนำตัวมาสอบสวนที่กองปราบปราม เนื่องจากคาดว่า น.ส.นพวรรณ อาจมีส่วนรู้เห็นกับการนำเสนอข้อมูลและภาพที่เข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูงของสามี

นอกจากการควบคุมตัว น.ส.นพวรรณ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ยังได้ยึดอุปกรณ์สื่อสารของ น.ส.นพวรรณ มาตรวจสอบด้วย แต่ภายหลังจากที่ทำการสอบสวนเป็นเวลาหลายชั่วโมง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัว น.ส.นพวรรณ เป็นอิสระโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ

พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า การควบคุมตัว น.ส.นพวรรณ ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้อำนาจตามหมายค้นของศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 113/2559 ลงวันที่ 22 ก.ค. 2559 ยึดเอาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ แฟลชไดรฟ์ เอกสารบางอย่าง และหนังสือเดินทางของ น.ส.นพวรรณมาตรวจสอบด้วย โดยการเดินทางไปที่กองปราบปรามมีลูกชาย และบิดาของ น.ส.นพวรรณ เป็นผู้ติดตาม

“(ตำรวจ)ขอหมายศาลอาญาธนบุรี ไปตรวจค้นว่ามีการส่งข้อมูลระหว่างครอบครัวหรือไม่ ระหว่างภรรยากับนายแอนดรูว์หรือไม่ ตอนนี้ ขอเวลาในการตรวจพิสูจน์อุปกรณ์การสื่อสาร” พล.ต.ท. ฐิติราชกล่าวแก่ผู้สื่อข่าวก่อนการสืบสวนเสร็จสิ้น

พลตำรวจโทฐิติราช กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่มีหลักฐานยืนยันว่านายแอนดรูว์ มีการกระทำที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูงมาเป็นระยะเวลานาน โดยล่าสุดได้เผยแพร่ภาพที่กระทบต่อเบื้องสูง ซึ่งตำรวจเชื่อว่าเป็นภาพตัดต่อจึงได้เชิญตัว น.ส.นพวรรณมาให้ปากคำ แต่เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ

ด้าน น.ส.นพวรรณ บันลือศิลป์ อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ และเอ็นบีซี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนขณะเดินทางไปยังกองปราบปรามว่า เธอไม่มีส่วนรู้เห็นกับการกระทำของนายแอนดรูว์ และเคยตักเตือนสามีเกี่ยวการกระทำที่สุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายการหมิ่นเบื้องสูงแล้วหลายครั้ง

ขณะเดียวกันนายแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในฮ่องกง ได้เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวยืนยันในลักษณะเดียวกันว่า ภรรยาของตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและรู้เห็นในเรื่องการทำงานของตน และหวังว่าในอนาคตภรรยาของตนจะสามารถเดินทางเข้าออกประเทศไทยได้ตามปกติ

“ผมมีความยินดีมากที่จะบอกว่า พลอย (ชื่อเล่นของ น.ส.นพวรรณ)ได้ถูกปล่อยตัวแล้ว หลังการให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผมอยากจะยืนยันว่า ตำรวจทำหน้าที่อย่างมืออาชีพในการสอบปากคำ กรณีความผิดที่เกี่ยวกับตัวผม ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไม่พบว่าเธอมีส่วนรู้เห็นหรือกระทำความผิดใดๆ จึงได้ปล่อยตัวเธอ ผมจึงอยากจะขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยที่ทำหน้าที่อย่างเป็นมืออาชีพในครั้งนี้” นายแอนดรูว์กล่าว

สำหรับกระบวนการทางกฎหมาย นายวีรนันท์ ฮวดศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน หนึ่งในทีมทนายที่ติดตามสังเกตการณ์การให้ปากคำครั้งนี้ เปิดเผยต่อเบนาร์นิวส์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ทนายความเข้าไปร่วมฟังการสอบปากคำ แต่เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการ เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการตั้งข้อกล่าวหาใดๆ กับ น.ส.นพวรรณ และยังไม่มีการนัดเพิ่มเติมในอนาคต

“ปล่อยตัวแล้ว ที่ออกมายังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหา การตรวจค้นคอมพิวเตอร์ก็คาดว่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด ของคืนหมดแล้ว เข้าไปให้ปากคำช่วง 11:30 ถึง บ่าย 3 กว่าๆ โดยผมก็ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป” นายวีรนันท์ กล่าว

“ตอนนี้ ไม่มีแผนที่จะดำเนินกระบวนการใดๆ ต่อ เพราะกระบวนการตรงนี้จบไปแล้ว ไม่มีความผิด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่มีการฟ้อง” ทนายวีรนันท์กล่าวเพิ่มเติม

ทนายวีรนันท์กล่าวต่อไปว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เปิดเผยต่อทนายว่ามีการสอบปากคำ น.ส.นพวรรณ อย่างไร หรือสอบสวนเกี่ยวกับกรณีใดเป็นพิเศษ แต่คาดว่าจะเป็นการสอบสวนเกี่ยวกับการกระทำของนายแอนดรูว์ในภาพรวม

นายแอนดรูว์ แม็กเกรเกอร์ มาร์แชล เคยทำหน้าที่ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำประเทศไทย และเป็นอดีตสมาชิกสโมสรนักข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (FCCT) ปัจจุบัน เป็นบล็อคเกอร์ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศไทย และสถาบันพระมหากษัตริย์ในเชิงวิพากษ์-วิจารณ์เป็นประจำ รวมทั้งแชร์ข้อมูลทางเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ ในขณะที่ นางสาวนพวรรณ บันลือศิลป์ ภรรยาของนายแอนดรูว์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ และเอ็นบีซีประจำประเทศไทยเช่นกัน ปัจจุบัน ไม่ได้เป็นผู้สื่อข่าวแล้ว และอาศัยอยู่ในต่างประเทศกับสามี และบุตร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง