ไทยพิจารณาสร้างกำแพงกั้นแนวชายแดนไทยด้านที่ติดกับกัมพูชา
2025.03.03
กรุงเทพฯ

ประเทศไทยกำลังพิจารณาการสร้างกำแพงตามแนวชายแดนบางส่วนที่ติดกับกัมพูชา เพื่อรับมือกับการลักลอบข้ามแดนโดยเฉพาะจากแก๊งอาชญากรที่เกี่ยวข้องกับศูนย์หลอกลวงออนไลน์และขบวนการค้ายาเสพติด โฆษกรัฐบาลกล่าวเมื่อวันจันทร์
กัมพูชายังไม่มีความเห็นคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอนี้ แต่ทั้งสองประเทศมีข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมานานเกี่ยวกับพรมแดนทางบกที่มีพื้นที่ร่วมกันเป็นระยะทางยาวถึง 817 กิโลเมตร (507 ไมล์) และข้อพิพาททางทะเลที่เป็นอุปสรรคต่อการใช้ประโยชน์จากแหล่งก๊าซธรรมชาตินอกชายฝั่ง
“นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้คณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวคิดการสร้างกำแพงระหว่างไทยและกัมพูชา เพื่อป้องกันการลักลอบข้ามแดนอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงการเดินทางของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตลอดจนการลักลอบค้ายาเสพติดและสินค้าผิดกฎหมาย” นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกับผู้สื่อข่าว
ประเทศไทยกำลังปราบปรามศูนย์คอลเซ็นเตอร์ที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนเมียนมาตะวันออก ตามคำร้องขอจากจีน โดยศูนย์เหล่านี้ถูกนักวิจัยระบุว่า เป็นศูนย์กลางของการฉ้อโกงทางการเงินระดับโลก และยังมีการค้ามนุษย์เพื่อบังคับให้ทำงานในศูนย์ดังกล่าวอีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จีนกดดันไทยให้จัดการแหล่งสแกมเซ็นเตอร์แนวชายแดน
ขณะเดียวกัน กัมพูชาก็เป็นที่ตั้งของศูนย์คอลเซ็นเตอร์เช่นกัน โดยเฉพาะในเมืองปอยเปตที่อยู่ติดชายแดนด้านตะวันตก และเมืองสีหนุวิลล์ เมืองชายทะเลทางตอนใต้ของประเทศ
จิรายุระบุถึงความเป็นไปได้ในการสร้างกำแพงในพื้นที่ตรงข้ามปอยเปต
เขากล่าวว่า น.ส. แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้เสนอแนวคิดเกี่ยวกับกำแพงนี้ หลังมีรายงานว่าแก๊งมิจฉาชีพจากเมียนมากำลังย้ายฐานปฏิบัติการไปยังปอยเปต และไทยมีแผนจะหารือเรื่องนี้กับทางการกัมพูชา
“กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมจะต้องประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหารือกับกัมพูชาเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการ หากว่าเราจะสร้างกำแพงจริง ๆ และต้องพิจารณาถึงผลลัพธ์ที่ตามมาว่าจะเป็นอย่างไร มันจะสามารถแก้ไขปัญหาได้หรือไม่”
แรงกดดันจากจีนต่อประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ปราบปรามศูนย์สแกมเมอร์ยังส่งผลให้กัมพูชาต้องดำเนินการเช่นกัน
ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กัมพูชาได้ส่งตัวคนไทย 119 คน กลับประเทศ หลังจากมีการบุกตรวจค้นในปอยเปต
ฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ทรงอิทธิพลของกัมพูชา แสดงความไม่พอใจที่กัมพูชาไม่ได้รับเครดิตตามที่พวกเขาสมควรจะได้รับในต่อเรื่องการปราบปรามศูนย์หลอกลวง
“ประเทศที่มีพรมแดนติดกับไทย รวมถึงกัมพูชา ก็พยายามปราบปรามเรื่องนี้เช่นกัน” ฮุน เซน กล่าวในโพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันเสาร์
“น่าเสียดายที่ความสำเร็จของไทยถูกมองว่าเป็นความล้มเหลวของกัมพูชาโดยนักข่าวและนักการเมืองบางคน” เขากล่าว
“อาชญากรรมเรื่องนี้ยังไม่จบ มันยังคงเป็นเรื่องอื้อฉาว ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือระหว่างรัฐบาลเพื่อให้สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ”
เรดิโอฟรีเอเชีย สำนักข่าวร่วมเครือเบนาร์นิวส์