ยายเหี้ยงเจ้าของสวนทุเรียน ไม่ง้อแจ็คหม่า

มารียัม อัฮหมัด และทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2018.07.26
ปัตตานี
fruitsbuffet01.jpg

นางสายทอง การะเกตุ สะใภ้ยายเหี้ยง คัดทุเรียนเนื้อดี ให้ลูกค้าที่มากินบุฟเฟต์ วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet02.jpg

นางเหี้ยง การะเกตุ อายุ 88 ปี เล่าถึงความภาคภูมิใจที่มีลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติมากินบุฟเฟต์จำนวนมาก เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet03.jpg

กลุ่มเยาวชนสานฝัน จากปัตตานี เลือกผลไม้ในสวนผลไม้ยายเหี้ยง วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet04.jpg

ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน สวนยายเหี้ยง ที่แกะให้ลูกค้า วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet05.jpg

ทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน ที่จัดเตรียมไว้บนโต๊ะเพื่อรับรองลูกค้า วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet06.jpg

ด.ญ.ไรมี ตีมุง เลือกมังคุด จากสวนยายเหี้ยง วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet07.jpg

หลานสาวยายเหี้ยงให้ข้อมูลการเปิดสวนบุฟเฟต์กับผู้มาเยือน วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet08.jpg

ด.ช.ฟุรกอน สาและ พร้อมครอบครัว ที่นั่งกินเงาะอย่างเอร็ดอร่อย ทั้งหมดเดินทางมาจากอำเภอหนองจิก ปัตตานี วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet09.jpg

นางสาวนันทิชา เพ็ชรเล็ก เตรียมเงาะ ลองกอง ไว้ต้อนรับลูกค้าบุฟเฟต์ผลไม้ วันที่ 25 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet11.jpg

ลูกค้าก๊วนนักปั่นจักรยานจากปัตตานี ถ่ายภาพกับยายเหี้ยงและรถจี๊ปคู่ใจ เป็นที่ระลึก วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

fruitsbuffet10.jpg

ยายเหี้ยงและนางสายทอง ร่วมถ่ายรูปกับลูกค้าก๊วนนักปั่นจักรยานจากปัตตานี เป็นที่ระลึก วันที่ 22 กรกฎาคม 2561 (เบนาร์นิวส์)

ยายเหี้ยง วัย 88 ปี เจ้าของสวนทุเรียนในอำเภอยะหา ส่ายหน้าแบบงงๆ เมื่อถามว่ายายรู้จัก “แจ็ค หม่า” เจ้าพ่ออี-คอมเมอร์ซอาลีบาบา ที่ขายทุเรียนได้ 80,000 ลูก ในเพียงหนึ่งนาทีหรือเปล่า อาจจะเป็นเพราะสวนทุเรียนของยายไม่ต้องง้อเรื่องการตลาดไฮเทค ก็มีลูกค้ามาอุดหนุนบุฟเฟต์ผลไม้ ที่ประกอบไปด้วยทุเรียนและผลไม้อื่นๆ สดๆ จากต้น ทั้งยังได้สนุกกับการนั่งรถจี๊ปรุ่นเก๋าอายุ 6 ทศวรรษ ไปตามเนินรอบๆ สวนอีกด้วย

“ยายอยากให้เขามาสัมผัสชีวิตชาวสวน ได้รู้ว่ากว่าชาวสวนจะได้ผลไม้มาแต่ละอย่างมันไม่ง่ายเลย และอยากเปิดโอกาสให้กับคนที่ไม่มีสวนได้เข้ามาสัมผัส ได้รู้ได้เข้าใจ ที่สำคัญได้กินของสดๆ จากสวนโดยไม่ต้องซื้อผ่านคนกลาง” ยายเหี้ยง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

สวนผลไม้แบบผสมของยายเหี้ยง การะเกตุ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 30 ไร่ ในหมู่ 5 ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา มีระยะทางห่างจากตัวเมืองปัตตานี ไปกว่า 60 กิโลเมตร ที่ลูกค้าสามารถอิ่มอร่อยกับผลไม้สดๆ เช่น ทุเรียน มังคุด ลองกอง และเงาะ ที่สดสุดๆ จากต้น ในราคา 129 บาท สำหรับผู้ใหญ่ และ 59 บาท สำหรับเด็ก โดยไปไม่จำกัดเวลา เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น นับเป็นบริการบุฟเฟต์ผลไม้ในสวนแห่งแรก ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่กลางเดือนกรกฏาคมนี้เป็นต้นมา

แม้ว่าที่ตั้งของสวนจะอยู่ห่างจากพื้นที่ที่มีระเบิดราว 4 กิโลเมตร แต่มีลูกค้ามาทานบุฟเฟต์ในสวนอย่างไม่ขาดสาย ทั้งชาวจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส รวมถึงชาวมาเลเซีย

ยายเหี้ยงบอกว่า ยายดูแลสวนผลไม้แห่งนี้เอง ทั้งการบำรุงดูแลใส่ปุ๋ย เก็บผลผลิตไปขาย ในปีนี้ราคาผลไม้โดยรวมมีราคาถูกลง ซึ่งทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง หรือทุเรียนบ้าน มีราคาหน้าสวนกิโลกรัมละ 15 บาท เงาะ 10 บาท มังคุด 8 บาท ยายและลูกหลานจึงได้เปิดบุฟเฟต์ผลไม้ ให้ลูกค้ามากินในสวน และหากจะซื้อกลับบ้านเพิ่มเติม ก็ซื้อหาได้ในราคานี้

ลูกค้าที่มาใช้บริการบุฟเฟต์ยายเหี้ยง เช่น นางแวรอบิยะ บุญเรือง กล่าวว่า พอทราบว่าที่นี่เปิดบริการบุฟเฟต์ผลไม้ตามฤดูกาล ก็รีบโทรสอบถาม เพราะตนเองรอให้มีบริการแบบนี้มานานแล้ว ไม่ต้องไปกินไกลถึงแถวภาคตะวันออก

“มันใช่เลย แบบนี้ที่ทุกคนเรียกร้องให้มี เพราะคนที่มาที่นี่ได้สัมผัสชีวิตของแท้ของชาวสวนได้เองจริงๆ ได้เห็นธรรมชาติของจริง ได้สูดอากาศบรรยากาศที่ดีมากๆ” นางแวรอบิยะกล่าว

“คนข้างนอกอาจจะเคยได้ยินมาว่า บ้านเราไม่ปลอดภัย อยากบอกว่าที่นี่ไม่มีอะไร ส่วนน้อยเท่านั้นที่เป็นปัญหา อยากให้มาแล้วจะรู้ว่าที่นี่มีความสวยงาม”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง