“ทหารพรานนาวิกโยธิน” ทัพเรือ ยกพลขึ้นบกครั้งแรกในประวัติศาสตร์

มาตาฮารี อิสมาแอ
2017.09.29
นราธิวาส
marine1.jpg

หมู่เรือยกพลขึ้นบก นำโดยเรือหลวงอ่างทอง เดินทางถึงชายหาดทะเลบ้านทอน หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine2.jpg

พลสัญญาณ โบกธงให้สัญญาณแก่หมู่เรือที่เดินทางจากฐานทัพเรือสัตหีบมาถึงยังชายหาดทะเลบ้านทอน หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ค่ายจุฬาภรณ์ วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine3.jpg

หน่วยชายฝั่งเตรียมแผ่นปูทางล้อให้กับยานยนต์ที่ขนส่งมากับทางเรือ วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine4.jpg

หน่วยชายฝั่งเตรียมแผ่นปูทางล้อให้กับยานยนต์ที่ขนส่งมากับทางเรือ วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine5.jpg

เรือระบายพลนำกำลังทหารพรานนาวิกโยธิน เคลื่อนที่ใกล้ชายฝั่งก่อนปล่อยคนขึ้นบก วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine6.jpg

รถลำเลียงพลหุ้มเกราะเคลื่อนตัวขึ้นชายหาด วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine7.jpg

ทหารพรานนาวิกโยธินทยอยขึ้นฝั่ง วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine8.jpg

ทหารพรานนาวิกโยธิน เดินลงจากเรือระบายพลขึ้นฝั่ง วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine9.jpg

ทหารพรานนาวิกโยธินวางสัมภาระบนฝั่ง วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

marine10.jpg

ทหารพรานนาวิกโยธิน ทยอยขนสัมภาระกลับเข้าฐาน วันที่ 29 ก.ย. 2560 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

กองทัพเรือ ได้นำกำลังพลในสังกัดทหารพรานนาวิกโยธิน กว่า 700 นาย เดินทางจากที่ตั้งในฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ยกพลขึ้นบกในจังหวัดนราธิวาส เพื่อผลัดเปลี่ยนกำลังพลที่ทดแทนกำลังทหารหลักที่ถอนกำลังออกจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในตอนรุ่งเช้าของวันศุกร์ 29 กันยายน 2560 นี้

นาวาเอกบุญเกิด มูลกัน ผู้บังคับการกรมทหารพรานนาวิกโยธิน ได้ลำเลียงกำลังพลด้วยเรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงมันนอก นำกำลังพลกว่า 700 นาย ซึ่งเป็นกำลังพลทหารพรานนาวิกโยธิน พร้อมด้วยยุทโธปกรณ์ รถยนต์หุ้มเกราะ และรถยนต์ลำเลียงพลยีเอ็มซี ขึ้นฝั่งที่บริเวณหาดค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส โดยมี นาวาเอกเลอศักดิ์ คชนันทน์ ผู้บังคับการ กรมทหารราบที่ 3 หน่วยนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ให้การต้อนรับที่บริเวณชายหาดทะเลบ้านทอน หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ค่ายจุฬาภรณ์ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส

สำหรับกำลังพลทหารพราน กองทัพบก และทหารพรานนาวิกโยธิน กองทัพเรือ นั้น เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการถอนทหารหลักกลับกรมกอง และทดแทนกำลังพลทหารพราน หรือที่รู้จักในนาม “นักรบดำ” ซึ่งอ้างถึงการเปรียบเสมือน "ทหารบ้าน" ที่มีความชำนาญพื้นที่ และเข้าใจวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นเป็นอย่างดี เพื่อรับผิดชอบสถานการณ์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง