ชาวมุสลิมนับหมื่นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ฉลองรายอฮัจย์

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.09.12
ยะลา
eiduladha-1

ชาวจังหวัดยะลากว่า 3000 คน พร้อมใจร่วมละหมาดรายอฮัจย์ ที่สนามเยาวชน อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

eiduladha-2

ผู้ใหญ่แจกเงินให้กับเด็กๆ ที่เข้าแถวรอรับเงิน ที่มัสยิดบ้านปาแดรู อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

eiduladha-3

เจ้าของบ้านทุกบ้านเตรียมอาหารอย่างดี เพื่อต้อนรับผู้มาเยือนบ้านในเทศกาลรายอ วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

eiduladha-4

นายมะยูโซ๊ะ อายู ชาวจังหวัดปัตตานี พาครอบครัวมาเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ที่จังหวัดยะลา วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

eiduladha-5

เด็กๆในจังหวัดยะลาดีใจที่ได้รับขนมแจกจากชาวมาเลเซียที่มาร่วมรายอฮัจย์ ที่ยะลา วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

eiduladha-6

นางรอมละ อับดุลเลาะ ชาวมาเลเซีย นำขนมและน้ำดื่ม 700 ชุด มาแจกเด็กๆ บริเวณหน้ามัสยิด อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

eiduladha-7

นายอิสมะแอ ตาเละ แจกเงินเด็กๆ ที่จังหวัดยะลา วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

eiduladha-8

นายมะรูดิง ตีโด เชือดวัว 1 ตัว มากุรบานแจกและทำอาหารเลี้ยงผู้ยากไร้ วันที่ 12 กันยายน 2559 (เบนาร์นิวส์)

รายอฮัจย์ ตามที่พี่น้องไทยมุสลิมเรียก หรือ รายออีฎิ้ลอัดฮา ในภาษาอาหรับ เป็นหนึ่งในวันสำคัญของศาสนาอิสลาม ที่มีขึ้นหลังจากสิ้นสุดเดือนรอมฎอน 100 วัน ตรงกับวันที่ 10 ของเดือนซุลฮิจญะห์ ปีฮิจเราะห์ศักราช 1437 ในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2559

ระหว่างรายออีฎิ้ลอัดฮา ที่นครมักกะฮ์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย จะมีการประกอบพิธีฮัจย์ โดยผู้ศรัทธามีการนุ่งผ้าสีขาวหรือ ชุดเอี๊ยะรอม เดินทางและพักแรมยังทุ่งมีนา ทุ่งอารอฟะ ทุ่งมุซตะลีฟะ และผลัดชุดเอี๊ยะรอม ก่อนเข้าสู่พิธีขว้างเสาหิน และเวียนรอบกะบะห์ในมัสยิดฮะรอม

ในประเทศไทย ในวันจันทร์นี้ ชาวมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้นับหมื่นคน ได้ออกมาร่วมทำพิธีละหมาดรายออีฎิ้ลอัดฮา ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1437 ในยะลา และทำพิธีตามมัสยิดในชุมชน ก่อนจะพาครอบครัวเดินทางไปเยียมญาติผู้ใหญ่ต่างพื้นที่ รวมทั้งมีการร่วมทำการเชือดวัวกุรบานกว่า 10,000 ตัว เพื่อพลีทานให้ผู้ยากไร้

นายยูโซ๊ะ อาบู ชาวจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า เขาอยู่ปัตตานี ได้พาครอบครัวมาเยี่ยมผู้เฒ่า ในจังหวัดยะลา เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวในวันรายอ

"ส่วนพี่น้องมุสลิมที่ไม่ได้ทำพิธีที่มักกะฮ์ จะทำพิธีที่มัสยิดในชุมชน ร่วมละหมาดอีฎิ้ลอัดฮา ฟังคุตบะห์ หลังจากนั้น จะทำการกุรบาน หรือเชือดสัตว์เพื่อพลีแก่พระเจ้า และนำเนื้อบริจาคเป็นทานแก่คนยากไร้" นายยูโซ๊ะ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

นายมะฆอซี สาและ เด็กปอเนาะ จังหวัดยะลา เล่าให้เบนาร์นิวส์ฟังว่า การทำกุรบาน หรือเชือดสัตว์เพื่อพลีแก่พระเจ้า เป็นการปฏิบัติที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยศาสดาอิบรอฮิม เป็นการปฏิบัติเพื่อกระตุ้นให้มุสลิมรำลึกถึงประวัติศาสตร์แห่งความเสียสละและศรัทธาอันยิ่งใหญ่ของศาสดาอิบรอฮิม และอิสมาแอล ผู้เป็นบุตร

“โดยการยินยอมที่จะพลีชีพของอิสมาแอลด้วยการเชือดตามบัญชาของพระเจ้า แต่ในขณะที่กำลังจะทำพิธีสละชีพอยู่นั้น ได้ปรากฏมีแกะตัวหนึ่งในบริเวณดังกล่าวอย่างมหัศจรรย์ พร้อมมีบัญชาจากพระเจ้าให้ศาสดาอิบราฮิมเชือดแกะตัวนั้นเป็นการทดแทน อันเป็นที่มาของพิธีการกุรบาน หรือเชือดสัตว์เพื่อพลีแก่พระเจ้ามาจนถึงทุกวันนี้" นายมะฆอซี กล่าว

"นอกจากนั้น ยังเป็นวันที่คนจนจะได้กินของดีๆ หลังจาก ผู้ที่มีอันจะกินทำการเชือดกุรบาน และแจกจ่ายเพื่อทำทาน" นายมะฆอซี กล่าวเพิ่มเติม

ทางด้าน ด.ช.อับดุลเลาะ มูฮำหมัด ชาวจังหวัดยะลา กล่าวว่า "รายอฮัจย์ จะสนุกมาก ได้กินเนื้อวัว ได้เงินที่ผู้ใหญ่ใจดีนำมาแจก และยังได้รับความสำคัญจากผู้ใหญ่ทุกคน จะเตรียมอาหารอย่างดีที่สุดให้เราได้กินซึ่งหาไม่ได้เลย ถ้าเป็นวันปกติทั่วไป"

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง