เทศกาลลอยกระทงปีนี้เงียบเหงา ชาวไทยยังอาลัยในหลวงร.9

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์ และ มารียัม อัฮหมัด
2017.11.03
กรุงเทพฯ และ จังหวัดชายแดนใต้
loykrathong1

แม่ค้าสานกระทง ด้วยวัสดุธรรมชาติ ใบตอง และหยวกกล้วย ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (เบนาร์นิวส์)

loykrathong2

สองสาวในชุดพื้นบ้าน ผลัดกันถ่ายรูปตนเองพร้อมกระทงดอกไม้ ริมแม่น้ำ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (เบนาร์นิวส์)

loykrathong3

เจ้าหน้าที่ข้าราชการชาวไทยมุสลิม ในพื้นที่จังหวัดยะลา ถ่ายรูปพร้อมกระทงใบใหญ่ ที่ใช้ในงานลอยกระทง วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (เบนาร์นิวส์)

loykrathong4

หญิงสาวอธิษฐาน ก่อนวางกระทงลงไปในบ่อน้ำ ในสวนสาธารณะ กลางกรุงเทพฯ ในเทศกาลวันลอยกระทง วันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 (รอยเตอร์)

loykrathong5

เด็กชายในชุดไทยพื้นเมืองเตรียมลอยกระทง ในบ่อน้ำที่สวนสาธารณะ ในกรุงเทพฯ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (รอยเตอร์)

loykrathong6

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมลอยกระทง ที่กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (ภาพโดย สำนักนายกรัฐมนตรี)

loykrathong7

สาวรอจังหวะก่อนเริ่มแสดงรำฟ้อน ในงานประเพณีลอยโคมยี่เป็ง ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (เอเอฟพี)

loykrathong8

สามเณรเดินถือเทียนรอบโบสถ์ เพื่อสักการะเป็นพุทธบูชา ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (เอเอฟพี)

loykrathong9

พ่อและลูกชายขณะปล่อยโคมลอยขึ้นฟ้าร่วมกัน เพื่อฉลองประเพณีลอยโคมยี่เป็ง ในจังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (เอเอฟพี)

loykrathong10

ชาวไทยและต่างชาติจำนวนมากร่วมลอยโคมขึ้นฟ้า ในประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 (เอเอฟพี)

ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี ประชาชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศ จะออกไปร่วมลอยกระทงกัน หากบรรยากาศวันลอยกระทงในประเทศไทย ค่อนข้างเงียบเหงามาร่วมสองปีแล้ว โดยในปีนี้ ชาวไทยที่เพิ่งออกทุกข์ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทางจังหวัดหลายแห่งไม่สามารถจัดงานประเพณีได้ทัน ส่วนประชาชนชาวไทยที่ออกมาร่วมงาน บ้างก็กล่าวว่า ยังคงมีความเศร้า อาลัย และระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่

“ป้าบุษบา” จาก ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังคงมีความระลึกพระองค์ท่าน โดยกล่าวว่า ได้อธิษฐานถึงดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่านอีกด้วย

“งานลอยกระทงปีนี้เงียบเหงา.. ยังคงโศกเศร้า และยังคิดถึงพระองค์อยู่ แต่พระองค์ท่านไม่ได้ห่างหายไปไหน” ป้าบุษบา กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ประเพณีการลอยกระทงนั้น เชื่อว่าเป็นพิธีโบราณในอินเดีย ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระแม่คงคา หรือเทพเจ้าองค์ต่างๆ ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งสันนิษฐานว่า มีการรับประเพณีนี้มาตั้งแต่ในสมัยกรุงสุโขทัย ได้มีการลอยกระทง เพื่อการบูชาพระรัตนตรัย

มีความเชื่อว่า ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ หรือ “นางนพมาศ” แห่งกรุงสุโขทัย ในสมัยพ่อขุนรามคำแหง ได้เป็นผู้ริเริ่มใช้กระทง จึงมีการประกวดนางนพมาศ และการแสดงรำฟ้อนบางจังหวัด ในวันลอยกระทงจนถึงปัจจุบัน

ส่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ การลอยกระทงเป็นไปอย่างหงอยเหงา ทุลักทุเล เนื่องจากมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ตลอดทั้งวันจนถึงค่ำ

นางวรรดี สายโสม แม่ค้าขายกระทง จังหวัดยะลา กล่าวว่า "ปีนี้จะเน้นประดิษฐ์กระทง ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงใช้หยวกกล้วย เป็นกระทงใบตองสด ขายในราคา 30-60 บาท เป็นราคาเดิมกับปีที่ผ่านมา”

“กระทงขายได้น้อยมาก เตรียมมา 100 กระทง ขายได้แค่ 40 กระทง เพราะในพื้นที่มีฝนตกอย่างหนัก ตลอดทั้งวัน คนออกมาลอยกระทงจึงน้อย”

นส.วรรณา สาและ จากจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า "ไม่ได้มาลอยกระทง เพราะเป็นคนมุสลิม ลอยกระทงไม่ได้ แต่มีเพื่อนมาลอยกระทง จึงมาร่วมด้วย ฝนตกหนักมากใช้ร่ม แต่ก็สนุกอีกแบบ ได้เล่นฝนในคืนลอยกระทง"

ขณะที่ในภาคเหนือ อาทิ ในเชียงใหม่ มีการร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง วันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา ซึ่งจะตรงกับเดือนสิบสองของไทย เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา เป็นการลอยโคมไฟขึ้นฟ้า เพื่อบูชาพระพุทธเจ้าในคืนลอยกระทง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง