ชาวมุสลิมทั่วภูมิภาคเริ่มถือศีลอดเดือนรอมฎอน

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2016.06.07
ภูมิภาค
ramadan1

ชาวมุสลิมกำลังทำละหมาดตะรอเวียะห์ครั้งแรก โดยการสวดตอนกลางคืนเพื่อต้อนรับเดือนรอมฎอน ในมัสยิดอิสติกลัล มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียในกรุงจาการ์ตา วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [เทียอัสมารา/เบนาร์นิวส์]

ramadan2

เจ้าหน้าที่ยืนสังเกตตำแหน่งของดวงจันทร์ในคัคนานต์ตะวันตกบนดาดฟ้าของกรมการศาสนา ในกรุงจาการ์ตา เพื่อกำหนดวันแรกของเดือนรอมฎอน วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [เทียอัสมารา/เบนาร์นิวส์]

ramadan3

ชาวไทยมุสลิมในจังหวัดยะลา ภาคใต้ของไทย กำลังรอให้พระจันทร์ขึ้น วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [นาซือเราะ/เบนาร์นิวส์]

ramadan4

ผู้คนมาชุมนุมกันที่มัสยิดจามา ในโอลด์เดลี ประเทศอินเดีย เพื่อทำละหมาดในคืนก่อนเริ่มเดือนรอมฎอน วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [คชิติจนาการ์/เบนาร์นิวส์]

ramadan5

ละหมาดตะรอเวียะห์เริ่มขึ้นที่มัสยิดไบตุล มุการ์รัม ในกรุงธากา บังกลาเทศ วันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2519 [โฟกัสบังกลา]

ramadan6

ชายชาวอินเดียทำละหมาดตอนเย็นภายในอาคารหลักของมัสยิดจามา ในโอลด์เดลี วันที่ 5 มิถุนายน [คชิติจนาการ์/เบนาร์นิวส์]

ramadan7

ชายคนหนึ่งล้างมือในบ่อน้ำวูดูของมัสยิดจามา ในโอลด์เดลี วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [คชิติจนาการ์/เบนาร์นิวส์]

ramadan8

ชายคนหนึ่งเลือกอินทผาลัมจากร้าน นอกมัสยิดจามาในกรุงเดลี ขณะที่ทั่วทั้งเมืองเตรียมตัวสำหรับเดือนรอมฎอน วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [คชิติจนาการ์/เบนาร์นิวส์]

ramadan9

แตงกวา แครอท และมะนาว ผักที่นิยมทานกันมากที่สุด หลังจากการละศีลอด ซื้อขายกันที่ค็อคบาซาร์ ในกรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ วันที่ 7 มิถุนายน [โฟกัสบังกลา]

ramadan10

ชายคนหนึ่งลองหมวกละหมาดที่ร้านนอกมัสยิดจามา ในโอลด์เดลี วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [คชิติจนาการ์/เบนาร์นิวส์]

ramadan11

ครอบครัวมาเลเซียร่วมโต๊ะอาหารเย็น หลังการทำละหมาดตะรอเวียะห์ วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [อามียร์ฮาดีอัซมี/เบนาร์นิวส์]

ramadan12

ชาวมุสลิมในจังหวัดนราธิวาส ซื้ออาหารเพื่อนำไปปรุงรับประทานหลังการละศีลอด วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [รพี มามะ/เบนาร์นิวส์]

ramadan13

พ่อค้าทำ'โรตีบูม'ที่ตลาดรอมฎอน ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [อามีร์ฮาดีอัซมี/เบนาร์นิวส์]

ramadan14

ตลาดรอบมัสยิดจามาในโอลด์เอลี ประเทศอินเดีย คราคร่ำไปด้วยผู้คนที่เบียดเสียดกันซื้ออาหาร และสิ่งของ ในคืนก่อนเริ่มเดือนรอมฎอน วันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2559 [คชิติจนาการ์/เบนาร์นิวส์]

ชาวมุสลิมหลายล้านคนในบังกลาเทศ อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย จะถือศีลอดเป็นเวลาหนึ่งเดือน ในเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์

การถือศีลอดจะเชื่อมโยงกับปฏิทินจันทรคติ และเป็นการเริ่มเดือนที่เก้าของปีในศาสนาอิสลาม โดยเป็นการฉลองการที่นบีมูฮัมมัดประทานคัมภีร์อัลกุรอานลงมาเป็นครั้งแรก

นายโจโก “โจโกวี” วิโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ได้ทวีตแสดงความหวังว่า การถือศีลอดในเดือนรอมฎอนนี้จะ “ทำให้ศรัทธาและการอุทิศตนในสังคมของเราแข็งแกร่งยิ่งขึ้น”

ในมาเลเซีย นายอับดุล ฮาดี อาวัง ประธานพรรคการเมืองอิสลาม (PAS) เตือนให้ชาวมุสลิมดูที่ประวัติศาสตร์ เพื่อให้เห็นความสำคัญของเดือนศักดิ์สิทธิ์นี้

วันอิฎิลฟิตรีจะเป็นวันสิ้นสุดการถือศีลอดหนึ่งเดือน ในวันนั้น ผู้คนทุกชนชั้นต่างจะพากันซื้อเสื้อผ้าใหม่ เพื่อฉลองวันดังกล่าว และทำละหมาดพิเศษในตอนเช้า ผู้หญิงจะปรุงอาหารจานพิเศษให้แก่บรรดาญาติ เพื่อนบ้าน เพื่อนฝูง รวมทั้งคนแปลกหน้าอื่นๆ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง