กำลังพลฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมศพฯ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2017.09.28
กรุงเทพฯ
funeral-rehearsal1.jpg

กองกำลังจาก 4 เหล่าทัพ ในขบวนอัญเชิญพระโกศ ซึ่งเจ้าหน้าที่อัญเชิญพระโกศได้รับการฝึกซ้อมอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal2.jpg

ขบวนกองทหารม้า ส่วนหนึ่งของริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ โดยม้าทุกตัวที่เข้าร่วมริ้วขบวนจะต้องได้รับการฝึกจากทหารผู้ควบคุม วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal3.jpg

ขบวนกลองเป็นส่วนสำคัญของริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ในฐานะผู้ให้จังหวะ วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal4.jpg

ผู้ควบคุม และทหารในวงดุริยางค์ทหารขณะบรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมี วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal5.jpg

เจ้าหน้าที่ทหารถวายบังคมขณะอัญเชิญพระโกศลงบนราชรถปืนใหญ่ วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal6.jpg

เจ้าหน้าที่ทหารบกขณะรอการซ้อมริ้วขบวนอย่างสงบและเป็นระเบียบเรียบร้อย วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal7.jpg

เจ้าหน้าที่ใช้กรับ (ขวาสุดชุดสีกากี) เป็นเครื่องให้จังหวะการเดินของพลฉุดชักพระมหาพิชัยราชรถ วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal8.jpg

เจ้าหน้าที่ทหารเรือขณะร่วมริ้วขบวนขบวนพระราชอิสริยยศ วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

funeral-rehearsal9.jpg

กำลังพลจากกองทัพทหารอากาศเป็นส่วนหนึ่งของริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ วันที่ 28 กันยายน 2560 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

กองกำลังผสมฝึกซ้อมริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่กรมทหารราบที่ 11 ในวันพฤหัสบดี (28 กันยายน 2560) นี้ ซึ่งเป็นการฝึกในห้วงที่ 2 ก่อนที่จะไปฝึกซ้อมในสถานที่จริง

การฝึกซ้อมในวันนี้เป็นไปตามกรอบของกองทัพภาคที่ 1 ลำดับริ้วขบวน 3 ริ้ว ในการอัญเชิญพระบรมโกศจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ไปประดิษฐสถานยังพระมหาพิชัยราชรถ และเคลื่อนขบวนพระราชอิสริยยศสู่พระเมรุมาศ

ริ้วขบวนประกอบด้วยขบวนทหาร 4 เหล่าทัพ และหน่วยงานต่างๆ โรงเรียนนายร้อย จปร. โรงเรียนนายเรือ และโรงเรียนนายเรืออากาศ ขบวนทหารนำ และตาม จาก ร.1 พัน 1 รอ. และ ร.11 พัน 1 รอ. นักเรียนโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ชุดชักลากของกรมสรรพาวุธทหารบก และชุดแบกหามของกรมขนส่งทหารบก รวมกำลังพลกว่า 2,000 นาย

ในการฝึกซ้อมผู้เชิญฉัตรเครื่องสูงหักทองหน้า ราชองครักษ์เชิญธงมหาราช ตำรวจหลวง มหาดเล็กหลวง กำกับราชรถควบคุมฉุดชักราชรถ พรมเชิญพุ่มดอกไม้ทอง อัญเชิญพุ่มดอกไม้เงิน โดยใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกับราชรถ และพระยานมาศที่ใช้จริงในพิธี

หลังจากนี้จะมีการฝึกซ้อมห้วงที่ 3 ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมแบบเสมือนจริง ในมณฑลพิธี สนามหลวง สถานที่ซึ่งจะใช้จัดงานจริง ในต้นเดือน 7, 15 ตุลาคม 2560 และ วันที่ 21 ตุลาคม 2560 ซึ่งในวันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงร่วมซ้อมริ้วขบวน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง