ราคายางตก ยามน้ำลด ชาวบ้านชายแดนใต้ หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

นาซือเราะ
2016.05.12
ปัตตานี
alt-livelihood1

ชาวบ้านงมหาหอยเทาะ ในแม่น้ำสายบุรี ด้วยการนำอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือน อ.รามัน จ.ยะลา วันที่ 9 พ.ค. 2559

alt-livelihood2

ชาวบ้านงมหาหอยเทาะ ในแม่น้ำสายบุรี ด้วยการนำอุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวเรือน อ.รามัน จ.ยะลา วันที่ 9 พ.ค. 2559

alt-livelihood3

ชาวบ้านจากบ้านจาหนัน เตรียมอุปกรณ์ลงจับกุ้งและปลา ในแม่น้ำปัตตานีที่แห้งขอด อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 9 พ.ค. 2559

alt-livelihood4

ชาวบ้าน บ้านจาหนัน ลงจับกุ้งและหาปลา ในแม่น้ำปัตตานี อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 9 พ.ค. 2559

alt-livelihood5

หญิงชาวบ้านและเด็กๆ ทำส้มแขกตากแห้ง เพื่อเพิ่มรายได้ อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 9 พ.ค. 2559

alt-livelihood6

ผู้ชายช่วยเรียงส้มแขก เพื่อตากแห้ง เพื่อเพิ่มรายได้ หลังกรีดยางเสร็จ อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 9 พ.ค. 2559

alt-livelihood7

แม่บ้านและเด็กๆอีกหลายอำเภอ เลือกแคะหมากตากแห้งขาย อ.ยะหา จ.ยะลา วันที่ 9 พ.ค. 2559

เมื่อราคายางพาราตกต่ำมานาน ผนวกปัญหาภัยแล้ง ทำให้ยากแก่การทำการเกษตรกรรมได้ ผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ชาวบ้านจำนวนมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พากันขวนขวายหาอาชีพเสริม เพื่อนำรายได้มาจุนเจือครอบครัว

หลังจากน้ำในแม่น้ำปัตตานี ลดลงจนตื้นเขิน จนบางช่วงมองเห็นพื้นดิน ชาวบ้านเห็นเป็นโอกาสดี บ้างจึงลงงมหอยเทาะ บ้างก็จับกุ้งฝอยน้ำจืด หาปลาซิว บ้างก็แคะหมาก และทำส้มแขกตากแห้ง หลังกลับมาจากกรีดยาง

“ช่วงแล้งปีนี้น้ำลดลงมาก ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งอาศัยติดกับแม่น้ำที่ไหลผ่านมาจากต้นน้ำที่ อำเภอสุคิริน ผ่านจะแนะ ศรีสาคร รือเสาะ ในจังหวัดนราธิวาส เข้าสู่ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา และลงทะเลที่ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี สามารถหาสัตว์น้ำมาขายเป็นการสร้างรายได้เพิ่มให้กับชาวบ้าน ช่วงที่ราคายางตกต่ำ” นายซัมซูดิน โดซอมิ รองนายก อบต.อาซ่อง กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ส่วน นายมูฮัมมัดยากี อูเซ็ง อายุ 20 ปี ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ได้กล่าวว่า “ปัญหาภัยแล้งทำให้น้ำลด จนเห็นพื้นดิน ชาวบ้านจึงสามารถใช้เป็นแหล่งสร้างรายได้ หลังจากกรีดยางเสร็จก็จะไปหากุ้งและปลาในแม่น้ำ แต่ละวัน ชาวบ้านสามารถจับกุ้งได้ 3 – 4 กิโลกรัม เมื่อนำไปขายตามท้องตลาดราคาจะสูงอยู่มาก กิโลละ 100 -120 บาท และเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย ทำให้มีรายได้เพิ่มจากปกติ สามารถบรรเทาปัญหารายได้ไม่พอจากการกรีดยาง”

“ราคายางตกต่ำ ทุกคนต้องหาทางให้ครอบครัวอยู่ได้ ทำอะไรก็ได้ ให้ได้เงินมา ไม่มากก็ยังดีกว่าอยู่เฉยๆ จึงรวมตัวกันทำหมาก และส้มแขกตากแห้ง โดยกลุ่มผู้ชายจะออกไปหามาให้ เด็กและผู้หญิงที่บ้าน จะผ่าและนำไปตากแห้ง เอาไปขายได้เงินมา ก็จะมาแบ่งกัน” นางมาซือนะ มะนาหิง ชาวบ้านจังหวัดยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง