พุทธศาสนิกชนจังหวัดชายแดนใต้ทำบุญออกพรรษาคึกคัก

มารียัม อัฮหมัด
2019.10.14
สงขลา ยะลา และ นราธิวาส
buddhistlent1.jpg

ขบวนแห่เรือเพื่อเฉลิมฉลองวันออกพรรษา ในจังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 ตุลาคม 2562 (เอเอฟพี)

buddhistlent2.jpg

ประชาชนร่วมงานทำบุญตักบาตร ในวันออกพรรษา ที่วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อ. เบตง จ. ยะลา วันที่ 14 ตุลาคม 2562 (มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์)

buddhistlent3.jpg

ชาวพุทธไหว้พระที่ร่วมมาในขบวนแห่เรือ ในวันออกพรรษา ในจังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 ตุลาคม 2562 (เอเอฟพี)

buddhistlent4.jpg

พระสงฆ์พรมน้ำมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชาวพุทธที่มาร่วมทำบุญในวันออกพรรษา จังหวัดยะลา วันที่ 14 ตุลาคม 2562 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

buddhistlent5.jpg

เหล่านางรำ ขณะรำนำหน้าขบวนเรือแห่ ในวันออกพรรษา ในจังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 ตุลาคม 2562 (เอเอฟพี)

buddhistlent6.jpg

ประชาชนถ่ายภาพร่วมกับหนึ่งในเรือพระหลายลำที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ด้วยวัสดุธรรมชาติ เพื่อร่วมประกวดในขบวนเรือแห่ ที่วัดสระเกษ จังหวัดสงขลา วันที่ 14 ตุลาคม 2562 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

buddhistlent7.jpg

เจ้าหน้าที่ทหารดูแลรักษาความปลอดภัย ขณะชาวบ้านออกมาร่วมขบวนแห่ชักเรือพระ ในวันออกพรรษา จังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 ตุลาคม 2562 (เอเอฟพี)

ในวันจันทร์นี้ พุทธศาสนิกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ออกมาร่วมทำบุญในวันออกพรรษา ด้วยการตักบาตรเทโวโรหณะ และร่วมกันชักพระ เพื่อเป็นพุทธบูชากันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยจากกำลังเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด

เทโวโรหณะ หมายถึง การที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากที่เสร็จสิ้นการเสด็จไปโปรดพุทธมารดาที่จุติเป็นเทวดาในชั้นดุสิต อันเป็นชั้นสูงขึ้นไปจากชั้นดาวดึงส์เป็นเวลาหนึ่งพรรษา ทั้งนี้พระองค์ได้จำพรรษาที่ชั้นดาวดึงส์ก็เพื่อที่จะสามารถโปรดเทวดาในชั้นนี้ได้ด้วย เพราะเทวดาในชั้นนี้ ไม่สามารถไปชั้นดุสิตอันเป็นชั้นของพระโพธิสัตว์ได้ เพราะกำลังบุญน้อยกว่า

นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย วัฒนธรรมจังหวัดยะลา กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ ว่าได้มีกิจกรรมงานบุญที่วัดคูหาภิมุข ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงาน อบต.หน้าถ้ำ และพุทธศาสนิกชนในจังหวัดยะลา กว่า 300 คน ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในวันออกพรรษา

จากนั้น ได้นำประชาชนชักพระออกจากวัด และทำบุญ ในเรือพระที่ร่วมแห่ตามถนน ซึ่งเป็นประเพณีของพี่น้องชาวใต้ที่ได้กระทำกันมาเป็นประจำทุกปี สำหรับเรือพระที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม กว่า 50 ลำ เพื่อประชันความสวยงาม ซึ่งเรือพระทั้งหมดก็จะไปรวมกันที่บริเวณสนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา เพื่อไปร่วมประกวดเรือพระในประเภทต่างๆ ต่อไป

ในจังหวัดอื่นๆ ก็มีการทำบุญตักบาตรรักษาประเพณีอันดีงามนี้ไว้เช่นกัน

ด้านนายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า การทำบุญวันออกพรรษา เป็นประเพณีที่สำคัญของพุทธศาสนิกชนทางภาคใต้ และเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่จะทำกันหลังจากวันออกพรรษาแล้ว 1 วัน ในวันแรม 1 ค่ำเดือน 11

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง