ชาวไทยฉลองสงกรานต์ด้วยความชื่นมื่น

มาตาฮารี อิสมะแอ มารียัม อัฮหมัด และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2019.04.15
จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขอนแก่น
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
songkran1_rapee.jpg

ประชาชนสรงน้ำพระพุทธรูปที่วัดประชาภิรมย์ อำเภอเมือง จ.นราธิวาส วันที่ 14 เมษายน 2562 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

songkran2_ni.jpg

ประชาชนในจังหวัดปัตตานี ร่วมทำบุญตักบาตรแก่พระสงฆ์ เนื่องในวันสงกรานต์ วันที่ 13 เมษายน 2562 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

songkran3_rapee.jpg

จังหวัดนราธิวาสจัดการแสดงมโนราห์ ซึ่งเป็นการแสดงพื้นบ้านที่นับวันจะจางหายไปจากสังคมไทย วันที่ 14 เมษายน 2562 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

songkran4_rapee.jpg

ศิลปินแสดงระบำรองเง็ง ระบำพื้นบ้านของชาวไทยมุสลิมที่หาดูได้ยาก ที่จังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 เมษายน 2562 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

songkran5_rapee.jpg

เจ้าหน้าที่ทหารรักษาความปลอดภัย ในระหว่างที่ประชาชนกำลังสนุกสนานกับการสาดน้ำใน อำเภอเบตง ยะลา วันที่ 14 เมษายน 2562 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

songkran6_rapee.jpg

เด็กๆ สนุกสนานกับการฉีดน้ำเข้าหากันในเทศกาลสงกรานต์ ในอำเภอเบตง ยะลา วันที่ 14 เมษายน 2562 (มาตาฮารี อิสมะแอ/เบนาร์นิวส์)

songkran7_ni.jpg

ในปัตตานี มีการจัดปาร์ตี้โฟมเพื่อให้ประชาชนได้คลายร้อนกัน วันที่ 13 เมษายน 2562 (มารียัม อัฮหมัด/เบนาร์นิวส์)

songkran8_np.jpg

ในขอนแก่น แม่ค้ายังคงขายพวงมาลัย-ดอกไม้ ในวันสงกรานต์ ขณะชาวขอนแก่นนั่งรถเล่นสาดน้ำรอบเมือง ระหว่างทางบนถนนข้าวเหนียว วันที่ 14 เมษายน 2562 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

songkran9_np.jpeg

ประชาชนนับพันคนร่วมเล่นน้ำกัน โดยต่อแถวเป็นคลื่นมนุษย์บนถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น วันที่ 14 เมษายน 2562 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

songkran10_np.jpeg

ประชาชนนับพันรายร่วมเล่นน้ำกันโดยต่อแถวเป็นคลื่นมนุษย์บนถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น วันที่ 14 เมษายน 2562 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

songkran11_np.jpeg

แม่ค้าออกร้านขายดินสอพอง และถังน้ำสำหรับเล่นสงกรานต์ ที่ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น วันที่ 14 เมษายน 2562 (นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์)

ประชาชนชาวไทยฉลองเทศกาลสงกรานต์กันด้วยความสุขทั่วทั้งประเทศ ในช่วงวันที่ 13 ถึงวันที่ 15 เมษายนปี 2562 อันเป็นวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทย ที่ได้รับเอาคติพราหมณ์มาตั้งแต่โบราณกาล ในสามจังหวัดชายแดนใต้ ไม่ได้มีเหตุการณ์ร้ายแรงใดๆ เกิดขึ้นต่อประชาชนอีก นอกจาก มีเหตุการณ์ยิงและระเบิดทหารในวันเสาร์แล้ว

"สงกรานต์" เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า ผ่าน หรือการย้ายที่ หมายถึง ยามที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่จากราศีหนึ่งไปสู่อีกราศีหนึ่ง ซึ่งเมื่อพระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษ ก็จะเป็น "มหาสงกรานต์" ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามคติพราหมณ์ โดยเป็นการนับปีทางสุริยคติ และยังเป็นวันครอบครัวสำหรับประเทศไทย ที่ลูกหลานจะกลับไปเยี่ยมพ่อแม่และญาติๆ ในต่างจังหวัดด้วย

ในปีนี้ ประชาชนที่นับถือพุทธศาสนา ได้ทำบุญกุศลและสรงน้ำพระกันในตอนเช้า บางครอบครัวมีการรดน้ำดำหัวและขอพรจากพ่อแม่ผู้อาวุโสที่บ้าน จากนั้น ได้มีการเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานตลอดวัน เป็นการคลายความร้อนจากบรรยากาศในหน้าร้อนที่แสนจะอบอ้าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง