ชาวไทยพุทธร่วมถือศีล ชำระล้างกายใจให้บริสุทธิ์ ช่วงเทศกาลกินเจประจำปี


2015.10.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
image001.jpg

พระที่วัดจีน แขวนโคมสัญญลักษณ์ ก่อนเริ่มเทศกาลกินเจ ย่านเยาวราช กรุงเทพ 23 กันยายน 2546 เอเอฟพี

image003.jpg

ผู้สูงอายุชาวพุทธไทย-จีน ประกอบพิธีสักการะบูชา ช่วงเทศกาลกินเจ ที่จัดขึ้นทุกปี ในจังหวัดภูเก็ต เมื่อ 1 ตุลาคม 2546 เอเอฟพี

image005.jpg

ม้าทรงร่างประทับของศาลเจ้าส่ามอ๋องหู้ ในระหว่างพิธี เทศกาลกินเจ จังหวัดภูเก็ต วันที่ 4 ตุลาคม 2551 เอเอฟพี

image007.jpg

ม้าทรงร่างประทับกำลังแสดงอิทธิฤทธิ์ ในระหว่างพิธี เทศกาลกินเจ จังหวัดภูเก็ต วันที่ 12 ตุลาคม 2542 เอเอฟพี

image009.jpg

ม้าทรงร่างประทับกำลังแสดงอิทธิฤทธิ์ เดินลุยถ่านร้อนที่ติดไฟระอุ ในช่วงฉลองเทศกาลกินเจ จังหวัดภูเก็ต วันที่ 4 ตุลาคม 2551 เอเอฟพี

image011.jpg

ขบวนรูปปั้นของเทพเจ้าจักรพรรดิจีนเก้าองค์ ถูกอัญเชิญหามขึ้นขบวน ผ่านถนนรอบเมืองภูเก็ต ผู้คนพร้อมกันจุดดอกไม้ไฟนับพันดอก ตลอดทาง ในเทศกาลกินเจประจำปี 25 ตุลาคม 2544 เอเอฟพี

image013.jpg

ผู้คนพร้อมกันจุดดอกไม้ไฟนับพันดอก ขณะขบวนรูปปั้นของเทพเจ้าจักรพรรดิจีนเก้าองค์ ถูกอัญเชิญหามแคร่ขึ้นขบวน ผ่านถนนรอบเมืองภูเก็ต ในเทศกาลกินเจประจำปี 23 ตุลาคม 2541 เอเอฟพี

image015.jpg

เมนูที่ไร้เนื้อสัตว์ ... ลูกค้าไทยเชื้อสายจีน ออกจับจ่ายซื้ออาหารเจกันเนืองแน่น ในย่านเยาวราช กรุงเทพฯ 22 กันยายน 2557 เอเอฟพี

image017.jpg

ชาวไทยจีน ออกจับจ่ายเลือกซื้ออาหารเจกันเนืองแน่น ในย่านเยาวราช กรุงเทพฯ 23 กันยายน 2546 เอเอฟพี

image019.jpg

วิธีฝึกมังกร ... เด็กชายร่วมในขบวนเต้นร่ายสิงโตและมังกรทอง ในวันสิ้นสุดของเทศกาลกินเจ 10 วัน จังหวัดสมุทรปราการ 10 ตุลาคม 2557 เอเอฟพี

ประเพณีถือศีลกินเจ หรือ เทศกาลกินเจ บางแห่งเรียกว่า ประเพณีถือศีลกินผัก โดยมีหลากหลายตำนานเล่าขาน ซึ่งจากประเทศจีน เป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋ารวม 9 วัน กำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี บางตำนานกล่าวว่า การกินเจมาจากความเชื่อทางพราหมณ์-ฮินดู ที่บูชาวัวอันเป็นพาหนะพระศิวะ และความเชื่อทางพุทธนิกายมหายาน ที่ต้องการงดการเบียดเบียนสัตว์อื่น เพื่อนำมาเป็นอาหาร ถือเป็นการชำระล้างกายและจิตวิญญาณให้บริสุทธิ์

จุดประสงค์ของการกินเจ คือ กินเพื่อสุขภาพ กินเพื่อจิตเมตตา และ กินเพื่อเว้นกรรม งดเบียดเบียนชีวิต

ส่วนเทศกาลกินเจภูเก็ต จะแตกต่างจากที่อื่นบ้าง คนภูเก็ตเรียกกันว่า "ประเพณีถือศีลกินผัก" หรือ "เจียะฉ่าย" ซึ่งก็คือ เทศกาลกินเจ ของคนเชื้อสายจีนทั่วโลกนั่นเอง มาจากรากฐานความเชื่อเดียวกัน คนจีนเรียก "เจเดือนเก้า" แต่ถ้านับตรงกับเดือนไทยก็จะได้ตรงกับเดือนสิบเอ็ด เทศกาลกินเจที่ภูเก็ตจึงมีขึ้นหลังเทศกาลกินเจทั่วไป และมีการกินเจในระยะเวลา 9 วัน เช่นเดียวกัน ปีนี้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 13 - 21 ตุลาคม 2558

นอกจากนั้น ชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดภูเก็ต มีความเชื่อว่าเทพเจ้ามาสถิตย์ในร่างกายของพวกเขา ในช่วงเทศกาลถือศีลนี้โดยมีการประกอบพิธีกรรม แสดงอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ พลังเหนือธรรมชาติ โดยมีการทรมานตนเอง เพื่อที่จะเอาความชั่วร้ายออกไป และนำโชคดีมาสู่ชุมชน ดังนั้นถนนสายสำคัญ ๆ ในตัวเมืองภูเก็ต จะเต็มไปด้วยผู้คนจากทั้งในและนอกจังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ได้มาชมเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจ ผู้ที่ร่วมเทศกาลถือศีลกินผัก จะพร้อมใจกันนุ่งขาวห่มขาว มีธงเหลืองอันเป็นสัญญลักษณ์ของเทศกาลโบกสะบัดทั่วเมือง ทั้งประทัดสีแดงที่ถูกจุดสนั่นตลอดทั้งวันทั่วทุกท้องถนน ซึ่งถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของ วัฒนธรรมของเทศกาลการกินเจ หรือประเพณีเจี๊ยะฉ่าย (กินผัก) ของชาวภูเก็ต ที่ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาทุกปี ร่วมหลายร้อยปีแล้ว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง